”Chào mừng các bạn ghé thăm website ĐẶT GÀ CÚNG.NET ! Chúc các bạn một ngày vui vẻ”

tham tu

TÌM HIỂU VỀ GÀ CÚNG THEO PHONG TỤC VIỆT NAM

 

 

Gà cúng hay còn gọi là Gà hiến tế, gà hiến sinh, gà tế là các con gà, thường là gà trống dùng để cúng cho ơn trên, các vị thánh thần hay ông bà tổ tiên nhân dịp lễ cúng. Hiến tế động vật là tập tục có từ lâu trong văn hóa Việt Nam, các động vật thường chọn nhất là là và heo.

 

Trong văn hóa phương đông thì Gà thuộc nhóm tam sinh( ba con vật hiến sinh). Còn gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên vì là người xưa cho rằng gà trống có các tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác. Gà trống được chọn làm vật phẩm để cúng tổ tiên, gia thần, mọi người có quan niệm có được con gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

ở Việt Nam, gà cúng được chọn là gà trống và được luộc  rồi bày lên bàn thờ hoặc bày ra bàn để cúng và sau đó được đưa vào tiệc cho mọi người cùng thưởng thức. Gà cúng rất phổ biến trong các dịp cúng kỵ, lễ và dịp tết.

 

Luộc gà cúng phải cẩn thận hơn nhiều so với luộc gà ăn hàng ngày. Gà cúng giao thừa phải thể hiện sự thành kính của gia chủ.

 

 

 

 

Chọn gà cúng

 

Gà cúng đêm gia thừa phải là gà trống hoa, gà trống mới te te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, mỏ vàng, chân vàng và quan trọng nhất là chưa đạp mái thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ, mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ, gà nặng từ 1,2 đến 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2 3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

 

Làm gà

 

Trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, đung dao sắt cắt một nhát, không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen, hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu. Nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp. Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xòe như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

 

Bày mâm

 

Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua. Riêng gà đặt cúng trên bàn thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được gọi là con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu. Không đặt gà quay đầu ra vì cho đó là không chịu chầu.

Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phí ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài không đẹp mắt.

 

Khi cúng lễ thì nên để cả nguyên con gà trống vừa đẹp mắt vừa nghiêm cẩn. Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa không được đẹp mắt mà giảm bớt phần nghiêm cẩn.

 

Bạn cần gà để cúng bái cho các dịp lễ cúng : thôi nôi, đầy tháng, về văn phòng mới mà không có thời gian chuẩn bị gà. Dịch vụ gà cúng giao hàng tận nơi của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn những con gà tươi ngon nhất cho mâm lễ. Liên hệ 0987.086.961 để đặt gà cúng.

 

CƠ SỞ CUNG CẤP HEO QUAY CÚNG - GÀ CÚNG - ĐỒ CÚNG TRỌN GÓI

Trụ sở: Số 45/4C Bùi Quang Là - P.12 - Q. Gò Vấp - Tp. Hồ Chí Minh

Website: http://datheoquaycung.com - http:datgacung.net

Email:datgacungdep@gmail.com
Điện thoại: 0987 086 961

 


Tag: gà ta luộc, gà cúng,đặt gà luộc,


TIN TỨC LIÊN QUAN


ĐÔI NÉT VỀ ĐẶTGÀCÚNG.NET

DATGACUNG.NET chuyên cung cấp và nhận đặt gà cúng, heo quay cúng nguyên con. Gà và Heo do nhà nuôi nên đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi luôn CAM KẾT gà ta thả vườn, gà luộc, gà cúng đẹp bao ngon. Nếu bạn cảm thấy không đẹp, không ưng ý được phép hoàn trả lại.

Riêng với heo quay chúng tôi cung cấp bao gồm: heo quay nguyên con, heo quay sữa. Nhân viên tư vấn phục vụ nhiệt tình. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp vật phẩm cúng khác.

Đặt Gà Cúng còn nhận làm dịch vụ cung cấp đồ cúng chọn gói giá tốt nhất. Phục vụ cho cúng thổ công, cúng nhà mới, cúng thôi nôi, khai chương công ty,...

LIÊN HỆ ĐẶT MUA GÀ HEO CÚNG

HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐẶT MUA

Bạn còn thắc mắc?

Về chúng tôi

Đối tác liên kết

Đăng ký Email nhận khuyến mại


Cơ sở cung cấp gà cúng - heo quay cúng - đồ cúng chọn gói

Cơ sở cung cấp gà cúng - heo quay cúng - đồ cúng chọn gói
Trụ sở: Số 45/4C Bùi Quang Là - P.12 - Q. Gò Vấp - Tp. Hồ Chí Minh
Website: http://datgacung.net - Email:datgacungdep@gmail.com
Điện thoại: 0987 086 961